VinFast VF 6 có lợi thế gì để cạnh tranh với các đối thủ?

Ra mắt ngày 29/9 và chính thức nhận đặt cọc từ 20/10, VinFast VF 6 là cái tên mới nhất gia nhập nhóm SUV hạng B tại Việt Nam. Với hơn 10 mẫu xe đến từ cả thương hiệu phổ thông và cận cao cấp, đây là một trong những phân khúc ô tô “chật chội” nhất thị trường Việt, bên cạnh xe gầm thấp hạng B và MPV.

VinFast VF 6 có hai phiên bản Base và Plus, giá bán lần lượt là 675 và 765 triệu đồng chưa gồm pin, giá mua kèm pin là 765 và 855 triệu đồng.

Nếu không mua pin, VF 6 thuộc khoảng giá giữa của phân khúc SUV hạng B và không chênh lệch nhiều hai mẫu xe hiện bán tốt nhất trong tầm tiền.

Với việc hàng loạt mẫu B-SUV được giảm giá mạnh trong bối cảnh thị trường ảm đạm, cộng thêm hỗ trợ 50% phí trước bạ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, chưa thể xem giá bán là lợi thế cạnh tranh của VF 6 ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên khi thị trường phục hồi và các hãng cắt giảm khuyến mại, cũng như hỗ trợ từ Nhà nước kết thúc, những chính sách ưu đãi dành riêng cho ô tô điện như miễn lệ phí trước bạ, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt… sẽ giúp VF 6 chiếm ưu thế khi tính tổng chi phí lăn bánh.

Không gian rộng rãi, nhiều công nghệ là những điểm “hút khách”

VinFast VF 6 có chiều dài x rộng x cao lần lượt là 4.238 x 1.820 x 1.594mm, chiều dài cơ sở 2.730mm. So với loạt B-SUV chạy xăng, VF 6 ngắn hơn về chiều dài tổng thể nhưng chiều rộng và chiều dài cơ sở tốt hơn.

Cộng thêm việc nội thất ô tô thuần điện thường rộng và thoáng hơn xe xăng cùng cỡ, VF 6 có không gian bên trong thuộc diện rộng rãi nhất phân khúc, đặc biệt ở khoảng để chân hàng ghế sau.

VinFast cho biết VF 6 sẽ có những công nghệ tiên tiến cùng loạt tính năng thông minh đáp ứng nhu cầu giải trí và thư giãn của người dùng, như trợ lý ảo VinFast có khả năng tương tác bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền, hỗ trợ điều khiển xe và hỏi – đáp, kể chuyện tiếu lâm…

Cùng đó, tới đầu năm 2024, phiên bản VF 6 Plus sẽ được cập nhật miễn phí gói hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS), gồm các tính năng như hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc, hỗ trợ lái trên đường cao tốc, hỗ trợ giữ làn và kiểm soát đi giữa làn, giám sát hành trình thích ứng, nhận biết biển báo giao thông, phanh tự động khẩn cấp trước/sau…

Việc được trang bị ADAS sẽ giúp VF 6 có thêm sức cạnh tranh, khi gói công nghệ an toàn này đang dần xuất hiện nhiều hơn trên những mẫu SUV hạng B ra mắt thời gian gần đây.

Chính sách hậu mãi cũng có thể xem là điểm mạnh của VF 6 cũng như ô tô điện VinFast nói chung. Xe sẽ được áp dụng bảo hành 7 năm hoặc 160.000 km, đi kèm hỗ trợ đặc biệt cho các sự cố phát sinh do lỗi của nhà sản xuất, gây bất tiện cho người dùng; hay cam kết giá mua lại ô tô điện đã qua sử dụng sau 5 năm.